Cá kèo - một đặc sản của miền Tây
Nam Bộ
Chắc hẳn rất nhiều người đã quá quen thuộc với các món ăn ngon từ cá kèo tươi sống như lẩu cá kèo, cá kèo kho rau răm, cá kèo nướng muối ớt...Hay món ăn cá kèo chay cho những ai quá nhớ món ăn này mà chưa có điều kiện được tận hưởng.
Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Nam Bộ những
điều kiện thuận lợi để cho rất nhiều loài cá sinh sống. Môi trường nước ở đây
giao hòa giữa nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Chính môi trường ấy đã tạo ra
nhưng đặc sản mà khó nơi nào có thể có được. Cá kèo sống là loài sinh vật điển
hình bởi chúng là đặc trưng xuất hiện rất nhiều ở khu vực miền Tây Nam Bộ. Hơn
nữa cá kèo tươi sống là mon ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà người dân nơi đây vẫn
hay dùng trong bữa ăn hàng ngày.
Tôi muốn nhắc đến cho các bạn biết đến một món
ăn từ cá kèo cũng khá mới nhưng chắc chắn khi thưởng thức xong bạn chẳng thể
quên nổi hương vị của nó. Đó chính là món cá kèo khô. Tại sao lại được gọi là
cá kèo khô, bỏi lẽ con cá kèo đã được người dân làm sạch bằng việc bỏ nhớt trên
mình cá, loại bỏ vây và đuôi sau đó đem cá kèo để giáo nước phơi ra nắng to. Nắng
rất quan trọng đối với món cá kèo khô và quyết định tới chất lượng của cá này.
Theo quan sát thực tế chúng tôi, cá kèo được
người dân phơi ở nắng rất to sau đó chúng được phun sương bằng 1 loại rượu và
tiếp tục được phơi kỹ.
Cách chế biến thưởng thức món cá kèo khô
Món cá kèo khô nổi tiếng với việc nướng lại hoặc
chiên trên dầu ăn và thưởng thức cùng nước chấm được tạo từ sốt me. Đặc biệt, ở
các bữa nhậu nơi đây thường khó có thể thiếu được món ăn này. Cá kèo
khô thường được các du khách ưu thích vì chúng có thể được mua về làm qua cho
gia đình và người thân. Nếu đã có dịp qua đây, bạn đừng bỏ lỡ về đặc sản từ con
cá kèo này nhé.
Tham khảo bài viết: Xuýt xoa với món cá kèo nướng muối ớt
Tham khảo bài viết: Xuýt xoa với món cá kèo nướng muối ớt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét