Cá kèo là món ăn bổ dưỡng của người dân miền Tây Nam Bộ, từ con cá kèo tươi sống họ có thể chế biến thành nhiều món ăn với nhiều loại gia vị khác nhau. Đây là loài cá có môi trường sống ở dưới bùn và các sình lầy, kênh rạch. Ở miền Tây Nam bộ có sông ngòi chằng chịt là một môi trường sống lý tưởng với sống lượng cá rất lớn.
1. Cá kèo rất tốt cho tiêu hóa
Từ những món ăn làm từ con cá kèo như lẩu cá kèo, cá kèo nướng... vốn đã rất dễ ăn và ngon, thực khác vô tư ăn nhiều mà không bị ngán. Một điều rất nên biết đó là con cá kèo có một loại chất đặc biệt trong ruột mà khi ăn chúng ta cảm thấy có vị nhâm nhẩm đắng, đó chính là một loại enzim đặc biệt mà rất tốt cho tiêu hóa của con người. Khi vào dạ dày, emzim này xúc tác với các dịch trong dạ dày tiết ra để hoàn thành quá trình tiêu hóa thức ăn một cách hoàn hảo. Chính vì vậy người ăn cá kèo rất yên tâm ăn nhiều mà không bị đầy bụng khó chịu.
2. Cá kèo còn là vị thuốc chữa đau mỏi lưng
Theo lời kể của nhiều người cao tuổi sống ở miền Tây Nam Bộ, cá kèo vốn là một vị thuốc đặc biệt có khả năng chưa đau mỏi lưng. Tuy chưa có 1 công trình khoa học nào chứng mình về điều này nhưng nó đã được thừa nhận qua nhiều thế hệ con người với những cảm nhận rất tốt. Ai bị đau mỏi lưng do quá trình lao động mệt mỏi, vất vả có thể dùng các món ăn cá kèo sẽ giúp làm giảm đau mỏi nhanh chóng, hiệu quả.
Sự kết hợp của các món ăn từ cá kèo, nổi bật nhất là lẩu cá kèo lá giang, rau đắng, kết hợp với nhau tạo nên một hương bị tuyệt vời mà lại rất tốt cho sức khỏe.
Như vậy, chỉ với hai công dụng đặc biệt trên, con cá kèo Tây Nam Bộ không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một vị thuốc cần thiết với con người.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét